Quy Trình Vô Trùng

Đối với ngành Y- Nha khoa thì vấn đề vô trùng, khử khuẩn…là vấn đề quan trọng luôn được quan tâm. Việc thực hiện vô trùng các dụng cụ điều trị vừa tránh được sự lây lan bệnh truyền nhiễm vừa đảm bảo sự an toàn và sức khỏe người bệnh trong quá trình điều trị. Đây cũng là yếu tố quyết định sự thành công của các loại hình Nha khoa.

Hệ thống Nha khoa quốc tế DND luôn đặt Sức khỏe - An toàn của khách hàng lên hàng đầu cho nên tất cả các dụng cụ đến các trang thiết bị vô trùng luôn được đầu tư đầy đủ để đáp ứng công tác điều trị tốt nhất và luôn được chú trọng cao về chất lượng, như: Máy rung siêu âm , máy đóng gói vô trùng, máy hấp tiệt trùng, tủ lưu trữ dụng cụ dưới tia cực tím…nhằm tuân thủ quy trình vô trùng dụng cụ khép kín và nghiêm ngặt.

QUY TRÌNH VÔ TRÙNG DỤNG CỤ

1. Khử khuẩn: Đây là bước đầu tiên làm giảm nguy cơ lây truyền các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B,…. Các dụng cụ đã sử dụng sẽ được ngâm vào dung dịch sát khuẩn mạnh như HEXANIOS 0.5% trong 15 phút

Đối với các dụng cụ nhỏ như: trâm gai, protapper chữa tủy, hay tay khoan…sẽ được ngâm rửa và làm sạch bằng máy siêu âm với dung dịch sát khuẩn mạnh AMPHOLYSINE hoặc HEXANIOS trước khi rửa vô trùng.

Đối với các dụng cụ dùng 1 lần như: ly, chổi đánh bóng, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật, găng tay…đều sử dụng 1 lần cho 1 bệnh nhân rồi vứt bỏ.

Đối với một số dụng cụ, vật dụng tại chỗ cũng được xử lý sát khuẩn để diệt các vi khuẩn gây bệnh nhằm mang lại vệ sinh vô trùng, đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.

2. Làm sạch dụng cụ bằng máy siêu âm: Cho các dụng cụ đã khử khuẩn vào máy rung siêu âm

3. Lau khô: Các dụng cụ sau khi được làm sạch bằng máy rung siêu âm sẽ được lấy ra và lau khô bằng vải mềm

4. Đóng gói: Các dụng cụ sẽ được để vào bên trong gói mà đã đặt chất thị vào bên trong nhầm tiệt khuẩn tuyệt đối cho dụng cụ. Sau đó, đưa đến máy đóng gói dụng cụ thành từng gói riêng biệt, dán lại và ghi nhãn (ngày tiệt khuẩn/ ngày hết hạn) cho dụng cụ.

5. Tiệt khuẩn: Dụng cụ sau khi được đóng gói sẽ đưa vào máy Auto Clave và tuân thủ đúng thời gian và nhiệt độ được quy định để hấp,sấy nhằm loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn một cách triệt để.

Đối với các dụng cụ không hấp – sấy được: Dụng cụ sẽ được ngâm trong dung dịch HEXANIOS trong 15 phút, sau đó đem cọ rửa lại với nước sạch và đem đi tiệt trùng lạnh với dung dịch STERANIOS trong 10 phút.

Tiếp đến, đem dụng cụ cọ rửa sạch nước tiệt trung và dùng khăn hoặc vải mềm lau khô dụng cụ.

6. Lưu trữ dụng cụ dưới tia cực tím: Sau khi tiệt khuẩn, dụng cụ sẽ được đưa vào tủ tia cực tím để lưu trữ và bảo quản dụng cụ nhằm duy trì sự toàn vẹn của gói dụng cụ và vô trùng cho lần điều trị tiếp theo

7. Sử dụng dụng cụ:

- Kiểm tra gói dụng cụ có nguyên vẹn hay không trước khi mở gói. Nếu không sẽ đem dụng cụ vô trùng lại.
- Luôn duy trì dụng cụ vô trùng cho đến khi nó được sử dụng. Thời gian duy trì dụng cụ tối đa là 60 ngày.

Quy trình vô trùng

5/5 - (1 vote)
TOP Gọi cho chúng tôi