Câu Hỏi Thường Gặp

Nha Khoa Tổng Quát

Răng ê buốt thường xảy ra bởi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt lợi hoặc do bệnh nha chu. Tụt lợi là hiện tượng rất phổ biến và ước tính có đến 80% những người đến 65 tuổi bị hiện tượng này. Khi răng bạn bị ê buốt, việc đầu tiên là hãy đến gặp nha sĩ để được xác định hướng điều trị tốt nhất. Việc báo cho nha sẽ càng có ý nghĩa hơn hơn trong trường hợp nguyên nhân răng ê buốt không phải do quá cảm ngà và răng ê buốt do một vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn.

Để điều trị răng ê buốt, nha sĩ có thể đưa ra lời khuyên sử dụng loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp được đặc chế cho răng nhạy cảm. Loại kem đánh răng này làm cho răng giảm ê buốt nếu bạn chải răng 2 lần/ngày. Bên cạnh đó, kem loại này cũng có chứa fluor giúp bảo vệ răng và chống lại sâu răng. Ngoài ra, cũng có những hướng điều trị răng ê buốt khác mà nha sĩ có thể thực hiện ngay tại phòng nha như thoa fluor lên răng, trám răng nếu bề mặt răng bị hư hại nhiều, và cũng có thể dùng tia laser đặc trị,…

Khi bị bất cứ một chấn thương vùng miệng nào, bạn nên đến khám nha sĩ ngay lập tức để xác định xem liệu bạn có cần điều trị không. Nha sĩ sẽ khám vùng bị ảnh hưởng và có thể phải chụp Xquang.
Mẻ răng — Nếu bạn không bị đau, và vết mẻ nhỏ, bạn có thể tự quyết định liệu có cần phục hồi răng hay không, thời điểm và cách thức phục hồi. Tùy vào kích thước vết mẻ, nó có thể được làm nhẵn và chỉnh sửa một cách thẫm mỹ. Những lựa chọn khác gồm mặt dán sứ, bọc mão và trám.

Nứt răng hay vỡ răng — Các răng nứt và vỡ nên được điều trị càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa những tổn thương khác Nếu vết nứt ảnh hưởng đến men và ngà răng, lựa chọn điều trị thông thường nhất là bọc mão răng. Có thể cần phải điều trị tủy hay nhổ răng. Nên nhớ rằng không phải lúc nào cũng nhìn thấy được vết nứt, thậm chí trên phim Xquang.

Răng rơi ra ngoài — Yếu tố then chốt để gắn lại răng thành công là cắm lại răng vào ổ răng càng sớm càng tốt. Từng phút trôi qua, càng có nhiều tế bào ở chân răng chết đi. Nếu có thể, hãy rửa răng bằng nước, sau đó ngâm răng vào sữa và khẩn cấp tới nha sĩ. Cơ hội tốt nhất để cắm lại răng thành công là trong vòng 30 phút, cơ hội vẫn còn trong khoảng 2 giờ. Khoảng 1 – 2 tuần sau khi răng đã cứng chắc, có thể nha sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy cho răng của bạn.

Một ca điều trị sớm điển hình kéo dài từ 4- 6 tháng, hoặc dài hơn phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, mức độ trầm trọng của sai khớp cắn, sự phối hợp của bệnh nhân, mức độ yêu cầu di chuyển răng

Nha Khoa Trẻ Em

Đây luôn luôn là câu hỏi rất được quan tâm của các ông bố bà mẹ. Việc chải răng với kem đánh răng có chứa fluoride rất quan trọng trong việc phòng ngừa sâu răng.
Bố mẹ cần phải biết:
 Trẻ cần phải chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày.
 Luôn theo dõi quá trình con bạn chải răng
- Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi, bố mẹ phải chải răng cho trẻ. Chỉ sử dụng một lượng kem chải răng vừa đủ cho trẻ (có kích thước bằng hạt đỗ đen).
- Luôn khuyến khích và hướng dẫn trẻ nhổ ra chứ không nuốt kem đánh răng. Trẻ em dưới 6 tuổi thường có xu hướng nuốt kem đánh răng khi chải răng. Nếu trẻ thường xuyên hấp thu lượng fluor lớn hơn quy định, trong suốt thời gian hình thành răng (8 năm đầu đời), răng vĩnh viễn sẽ có nguy cơ bị nhiễm màu fluor. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, không khuyên dùng kem đánh răng có chứ fluor trừ trường hợp được chỉ định và sử dụng trực tiếp bởi nha sĩ.
- Cho đến khi trẻ 7 hoặc 8 tuổi trở đi, trẻ có thể tự mình chải răng.. Tuy nhiên, sau mỗi lần chải răng, bố mẹ nên kiểm tra răng của trẻ, nếu chưa sạch hết phải hướng dẫn trẻ chải lại cho sạch.

Theo khuyến cáo Hiệp hội nha khoa Mỹ khi trẻ được khoảng 7 tuổi nên bắt đầu đưa trẻ tới gặp bác sỹ chỉnh nha. Việc phát hiện sớm các bất thường răng rất quan trọng để đưa ra những phương pháp điều trị sớm, tránh các điều trị phức tạp sau này. Đa phần các bệnh nhân được điều trị trong độ tuổi thiếu niên khoảng 10-15 tuổi.

- Hạn chế ăn vặt. Điều này làm giảm lượng a-xít được sản sinh trong miệng, giúp cho môi trường miệng có thời gian để tái khoáng hóa mô răng.
- Dạy trẻ để dành kẹo, bánh quy, nước ngọt và các thức uống nhiều đường cho những dịp đặc biệt (sinh nhật, lễ hội, party...)
- Hạn chế uống nước hoa quả có đường.
- Luôn đảm bảo rằng con bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì chứa đường trước khi đi ngủ (sau khi bé đánh răng buổi tối). Lưu lượng nước bọt giảm trong khi bé ngủ, do đó khả năng tái khoáng hóa của răng sẽ giảm sau khi bị a-xít tấn công.

Chắc chắn là không!  Chỉ những trường hợp sai khớp cắn nặng hoặc bất thường xương cần điều trị sớm. Những trường hợp khác có thể cần, có thể nên làm, cũng có thể đợi đến khi tất cả các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn.

Trong đa phần các trường hợp đều cần. Sau khi các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn, đều cần điều trị toàn diện để hoàn thành các mục tiêu đặt ra từ giai đoạn I và hoàn thiện khớp cắn.
Mục tiêu của điều trị toàn diện là đưa các răng vĩnh viễn về đúng vị trí có chức năng tốt nhất, thoải mái, thẩm mỹ và ổn định trong thời gian dài.

Nhổ Răng Tiểu Phẫu

Trước khi nhổ răng, bạn sẽ được chụp phim xquang để đánh giá tương quan giữa chân răng khôn với các cấu trúc giải phẫu lân cận. Trong trường hợp có nghi ngờ, bạn còn được cho chụp phim cắt lớp 3D dành riêng cho vùng răng miệng để đánh giá chính xác hơn phim chụp 2D thông thường. Trong quá trình nhổ răng, nha sĩ chỉ can thiệp tối thiểu lên vùng lân cận để lấy được chiếc răng khôn của bạn ra. Khi kết thúc bạn sẽ được kê đơn thuốc về nhà để đảm bảo không sưng đau sau khi nhổ răng.

Như vậy, việc nhổ răng khôn sẽ được kiểm soát hoàn toàn và chắc chắn không có hiện tượng ảnh hưởng thần kinh gây tê bì mất cảm giác các vùng trên mặt. Còn việc ảnh hưởng tới trí nhớ hay đầu óc thì chắc chắn là không xảy ra. Sau nhổ răng chỉ có một huyệt ổ răng sẽ được lấp đầy trong 3 tuần tiếp theo, và khi đó bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường.

Chỉnh Nha - Niềng Răng

Niềng răng có ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày của tôi không?

Điều trị niềng răng sớm là quá trình điều trị các bất thường xương, răng, khớp cắn khi trẻ ở giai đoạn bộ răng hỗn hợp. Mục tiêu của điều trị sớm là ngăn chặn các bất thường xương và khớp cắn phát triển nặng hơn ở giai đoạn bộ răng vĩnh viễn, giảm mức độ trầm trọng khi điều trị toàn diện, tăng kết quả điều trị, thẩm mỹ cao hơn. Trong hầu hết các ca bệnh đều nên điều trị sớm, với các mục tiêu sau:

 • Điều trị các bất hài hòa của xương hàm trước khi làm thẳng răng
 • Ngăn ngừa chấn thương do các răng trước bị hô
 • Điều trị sớm chen chúc răng và giảm khả năng nhổ răng vĩnh viễn
 • Loại bỏ những thói quen xấu ở miệng, nhằm cải thiện nụ cười tự tin.

Giai đoạn điều trị toàn diện thường bắt đầu một hoặc hai năm sau giai đoạn điều trị sớm, khi đó toàn bộ các răng vĩnh viễn sẽ được gắn mắc cài. Thường khi trẻ từ 10 tuổi rưỡi tới 13 tuổi, lúc đó các răng vĩnh viễn đã mọc gần hết trong miệng. Mục đích của giai đoạn điều trị toàn diện là đạt được khớp cắn lý tưởng của tất cả các răng vĩnh viễn.

Trước kia, trên 95% bệnh nhân chỉnh nha là trẻ em và tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, ngày nay trên 30% các ca chỉnh nha thành công là các bệnh nhân người lớn.
Càng ngày càng có nhiều người trưởng thành tìm kiếm điều trị niềng răng bằng mắc cài, mọi người không còn cảm thấy ngại ngùng khi mang mắc cài nữa.
Hơn thế nữa, với những quan điểm thẩm mỹ mới trong xã hội hiện đại, những ưu điểm của mắc cài thẩm mỹ, lịch hẹn linh hoạt và thời gian điều trị ngắn hơn đều là những yếu tố thúc đẩy người trưởng thành niềng răng nhiều hơn.

Với những ưu điểm của công nghệ hiện đại đã nâng việc niềng răng từ công việc thủ công tới các phương pháp kỹ thuật tinh vi, chính xác điều chỉnh các bất thường răng và xương hàm. Hầu hết các bác sỹ chỉnh nha tiến bộ ngày nay đều sử dụng các kỹ thuật sau:

 • Mắc cài kim loại rất nhỏ gắn trên các răng.
 • Mắc cài trong thẩm mỹ để hạn chế những nụ cười “kim loại ngượng ngạo”
 • Mắc cài mặt trong (lưỡi) – Nếu bạn muốn nhìn thấy kết quả nhưng không muốn nhìn thấy mắc cài đang mang thì đây là câu trả lời cho mong muốn của bạn. Mắc cài mặt trong được gắn ở mặt trong (mặt lưỡi) của răng để làm thẳng răng và làm bạn đẹp hơn theo cách giống như mắc cài truyền thống mặt ngoài.
 • Invisalign: Đây là phương pháp niềng răng hiện đại thay thế cho mắc cài, hầu như không nhìn thấy. Đây là khí cụ tháo lắp, bằng cách sử dụng một loạt các khay nhựa trong, được thiết kế riêng cho hàm răng của bạn.
 1. Q: Thực hiện Tăng tốc chỉnh nha bằng Laser LightWalker có đau không? Mỗi lần làm là bao lâu?
  A: Tăng tốc chỉnh nha bằng Laser LightWalker được thực hiện rất nhẹ nhàng, không đau, không khó chịu. Mỗi lần thực hiện liệu trình chỉ từ 5-7 phút

Xem thêm

Cấy Ghép Implant Nha Khoa

Cấy ghép Implant nha khoa là phương pháp phục hồi lại một hay nhiều răng đã mất bằng cách cấy trụ Titanium an toàn, có độ tương thích với cơ thể cao vào trong xương hàm và từ đó bác sĩ sẽ làm phục hình, phục hồi chức năng cho răng mất trên trụ implant đó.

- Các trường hợp mất môt hay nhiều răng, thậm chí toàn bộ hàm răng đều có thể tiến hành cấy ghép implant.
- Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh lý toàn thân như huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch khác…cũng có thể tiến hành cấy ghép implant khi được kiểm soát tốt.

- Bệnh nhân đang mắc các bệnh toàn thân nặng mà không được kiểm soát
- Bệnh nhân trẻ em dưới 16 tuổi do xương hàm chưa ổn định, vẫn còn đang phát triển
- Phụ nữ trong thai kỳ. Để tiến hành cấy ghép implant cần chụp phim Xquang CT cone beam, sử dụng thuốc tê, thuốc kháng sinh. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.
Nên cấy ghép sau sinh ít nhất 6 tháng.

- Bước 1: Bác sĩ tiến hành khám lâm sàng, chụp phim Xquang CT Conebeam 3D, khai thác tiền sử,bệnh sử, lập kế hoạch điều trị cho người bệnh
- Bước 2: Tiến hành phẫu thuật cấy ghép đưa trụ Implant vào xương hàm. Thời gian phẫu thuật tùy thuộc vào bệnh nhân, trung bình từ 15-20 phút cho một chiếc Implant
- Bước 3: Sau 3-6 tháng, Bác sĩ sẽ phục hình thân răng sứ lên bên trên Implant được cấy ghép. Người bệnh được hồi phục những chức năng đã mất và ăn uống tự nhiên ngay sau đó.
- Bước 4: Thường xuyên tới nha khoa để tái khám định kỳ

- Implant mang lại vững ổn nhất trong tất cả các loại phục hình hiện nay. Hiệu quả nhai được hồi phục trên 90%. Không bị xê dịch khó chịu như hàm giả tháo lắp
- Với phương pháp làm cầu răng thì phải mài những răng bên cạnh để làm trụ. Lâu dài cũng khiến những răng bên cạnh bị hỏng. Trong khi đó, Implant được cắm độc lập, không ảnh hưởng tới răng kế bên.
- Một ưu điểm quan trọng của implant là khả năng bảo tồn xương hàm, tránh tụt nướu gây mất thẩm mỹ sau khi mất răng như làm cầu răng hoặc hàm tháo lắp.

Với những bệnh mất toàn bộ răng hoàn toàn có thể tiến hành cấy ghép implant được.
Người bệnh có thể lựa chọn cấy ghép nhiều implant rồi làm răng sứ cố định lên trên.
Hoặc lựa chọn các phương pháp cấy ghép implant như All on 4, all on 6 cũng mang lại sự vững chắc hơ rất nhiều so với hàm giả tháo lắp thông thường.

Implant đưa vào xương hàm được làm từ Titanium, đây là vật liệu cấy ghép được coi là an toàn, không bị cơ thể đào thải. Titanium không chỉ được cấy ghép trong nha khoa mà còn được ứng dụng trong thay thế nhiều bộ phận khác trong cơ thể như: khớp gối, tim mạch, sọ não…
Cùng với đó, trước khi tiến cấy ghép implant các bác sĩ phải lập kế hoạch điều trị rất chi tiết cho người bệnh. Vì vậy cấy ghép implant nha khoa là kỹ thuật an toàn.

Cấy ghép implant được coi là tiểu phẫu thuật. Trong quá trình cấy ghép implant sẽ tiến hành gây tê, một số trường hợp đặc biệt có thể cần gây mê. Sau phẫu thuật sẽ sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau. Vì vậy người bệnh tương đối dễ chịu, ít đau đớn.

Thời gian thực hiện implant sẽ chia làm 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Cấy trụ implant vào xương hàm. Thời gian trung bình 15-20 phút/chiếc implant
- Giai đoạn 2: Tiến hành phục hình, tạo thân răng sứ bên trên Implant sau 3-6 tháng.
Trong thời gian 3-6 tháng chờ phục hình chính thức, người bệnh được mang răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng.

Nếu làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, răng implant có tuổi thọ vài chục năm, thậm chí suốt đời.

Nhược điểm duy nhất của implant là chi phí ban đầu cao hơn so với các loại phục hình khác. Người bệnh có thể cần chi trả vài trăm dolar cho 1 chiếc răng implant.
Tuy nhiên, một chiếc implant có thể giúp bạn ăn uống tốt trong vài chục năm. Trong khi đó nếu làm cầu răng hoặc hàm tháo lắp, chi phí ban đầu có thể nhỏ hơn nhưng khả năng ăn nhai và thời gian sử dụng kém nhiều so với implant. Khi làm lại thì chi phí sau này bạn phải trả có thể gấp vài lần so với làm implant ngay từ ban đầu.

Chi phí cấy ghép implant sẽ phụ thuộc vào tình trạng mất răng và loại implant mà người bệnh lựa chọn.
Hiện nay có rất nhiều thương hiệu implant trên thế giới như Nobel ( Mỹ), Strauman ( Thụy Sỹ), Dentium (Hàn Quốc, Mỹ), vv…Mỗi loại sẽ có những cấu tạo và đặc tính tích hợp với xương khác nhau. Do vậy chi phí cho từng loại sẽ khác nhau
Đối với những trường hợp bệnh nhất mất xương nhiều cần phải ghép xương, nâng xoang…thì chi phí sẽ cao hơn.

Cấy ghép implant là kỹ thuật khó trong nha khoa, do vậy cơ sở có thể cấy ghép implant phải đáp ứng cả hai yêu cầu:
- Thứ nhất là đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về cấy ghép implant
- Thứ hai là sự đảm bảo về cơ sở vật chất hiện đại, có điều kiện vô trùng lý tưởng.

Nha khoa DR. BEAM là cơ sở nha khoa uy tín, hiện đại, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuân để thực hiện những ca phẫu thuật cấy ghép implant an toàn và thành công vv…

Gửi Câu Hỏi Cho Chúng Tôi

TOP Gọi cho chúng tôi